Thông tin chi tiết
Yến mạch tuy là một món ăn còn nhiều lạ lẫm đối với mẹ Việt nhưng ở các nước phương Tây, yến mạch thường rất hay được sử dụng trong các bữa sáng như một món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng. Yến mạch được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của nhà trẻ, trường học, bệnh viện hay ở các gia đình có em bé, người già.
Vì có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, yến mạch còn tốt hơn cả gạo vì sẽ không gây táo bón ở trẻ. Yến mạch với nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn của bé.
Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cũng chỉ ra rằng trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu, do đó sẽ thể hiện tốt ở trường hơn các trẻ khác.
Yến mạch enerBio của Đức được canh tác hữu cơ và thông qua một quá trình chế biến cẩn thận để đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon tự nhiên.
CÔNG DỤNG CỦA YẾN MẠCH:
- Bữa sáng ngon miệng, tiện dụng, tốt cho sức khỏe trẻ giúp trẻ thông minh, phát triển trí não . Ăn cháo yến mạch hằng ngày giúp bé phát triển toàn diện khả năng nhận thức.
- Tốt cho hệ tim mạch: sản phẩm chứa lượng chất xơ cao và các khoáng chất như phophot selenium và mangan tốt, là thực phẩm thấp chất béo và cholesteron và natri.
- Chống ung thư: Ăn cháo yến mạch vào buổi sáng mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa ung thư vú ở phụ nữ.
- Cải thiện làn da bị vảy nến, chàm, khô: Chất gavenanthramide trong yên mạch là chất chống viêm nhiễm tự nhiên làm lành vết thương trị khô da, ngứa. Bạn có thể hòa vào nước ấm và thoa lên da.
CÁCH SỬ DỤNG:
- Nấu các món cháo: Có thể nấu cháo thịt băm, chim bồ câu, xương, khi nấu chín thịt các mẹ cho yến mạch hạt vào nước nấu thêm khoảng 15 phút bắc đổ ra chén ăn nóng.
- Cháo yến mạch sữa: Với bữa sáng ít thời gian đây là món ăn sáng phù hợp làm nhanh chóng, cho ít sữa có đường vào tô thêm khoảng 50g bột yến mạch, cho vào lò vi sóng 5-10 phút có thể dùng ngay.
- Ngoài sử dụng cho các món nhiều dinh dưỡng yến mạch còn có nhiều công dụng để làm đẹp : Trắng da, trị mụn, se khít lỗ chân lông, làm sạch da tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm.
- Làm bánh nướng: Có thể chế biến các bánh nướng bằng cách xay yến mạch thành dạng bột rồi trộn với các gia vị yêu thích như: chuối, socola, trứng, kem. Cho vào lò nướng ở nhiệt 180-200 độ C khoảng 10-15 phút.
MỘT SỐ CÔNG THỨC NẤU YẾN MẠCH ĂN DẶM CHO BÉ.
1. Cháo yến mạch rau củ (6 tháng +)
Nguyên liệu: Đậu Hà Lan
, Cà rốt, Củ cải đỏ, Súp lơ
Bột yến mạch: 50g ngâm nước 5~15ph.
Cách chế biến:
Đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải đỏ và súp lơ rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Cho tất cả các loại rau trên vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong vòng 15 phút.
Đổ sản phẩm ra rây mịn, nghiền nhuyễn.
Thêm bột yến mạch vào hỗn hợp vừa nghiền khuấy đều.
Trộn vào hỗn hợp 1thìa dầu olive.
Sản phẩm có thể cho bé ăn ngay hoặc cấp đông dùng dần.
2. Cháo yến mạch thịt bò cần tây (7 tháng + )
Nguyên liệu: Thịt bò 10g, cần tây 10g. yến mạch 50g ngâm 5~15ph.
Cách chế biến:
Cần tây rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn lấy cả nước lẫn cái.
Thịt bò băm nhỏ đun 2 phút.
Đun 50g bột yến mạch và cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín.
Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Bỏ 1 thìa dầu olive.
Cho bé ăn ngay khi nóng hoặc cấp đông.
3. Thanh bột yến mạch trộn chuối (8 tháng +)
Nguyên liệu: Chuối 1 quả, 50g bột yến mạch ngâm nước 5~15ph.
Cách chế biến:
Chuối nghiền nhuyễn.
Bột yến mạch.
Trộn đều chuối và yến mạch, nặn thành cách hình yêu thích
Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10-15 phút
Thành phẩm ra sẽ có màu vàng nâu, phù hợp với những bé ăn dặm bằng phương pháp cầm bố